Hatha Yoga

Yoga & Hatha Yoga là gì?

Hatha có nguồn gốc từ hai tiếng Phạn là Ha – Mặt trời và Tha – Mặt trăng. Hatha tức là hòa hợp hai luồng năng lượng âm dương vốn có trong mỗi cơ thể chúng ta.

Hatha Yoga bao gồm các tư thế kềm giữ và chuyển động gọi là asana, nhằm kéo giãn thuận, kéo giãn nghịch và nâng đỡ cơ thể. Các asana chủ yếu nhằm vào việc chỉnh sửa cấu trúc xương và cơ bắp. Ngoài ra, cần kết hợp các động tác đó với việc hít thở có ý thức để tăng cường sự tuần hoàn máu và năng lượng, thiết lập trạng thái thăng bằng cho hệ thần kinh vốn có chức năng kiểm soát hoạt động của mọi hệ cơ quan trong cơ thể. Nói cách khác, luyện tập các asana là chìa khóa để có một thể lực tốt, một tinh thần minh mẫn và một tâm linh hướng thiện.

Sự nhận thức về Hatha Yoga phần lớn được hình thành qua việc thực hành và dần dà sẽ thể nghiệm được những điều tốt đẹp do sự tập luyện mang lại. Tuy vậy để những người mới bắt đầu thực hành yoga dễ dàng hiểu được người ta nêu ra một sự so sánh giữa những bài tập yoga và những bài tập thể dục thông thường với hai khái niệm: thể dục động và thể dục tĩnh.

Thể dục động: là những bài tập thể lực , lúc đầu nhẹ nhàng rồi sau đó càng mạnh và nhanh hơn. Là một chuỗi liên tục nối tiếp của sự co giãn. Thể dục động đặt nặng việc phát triển cơ bắp.

Thể dục tĩnh: yoga là một trong những bài thể dục tĩnh. Những tư thế trong yoga phải từ từ mới đạt được và được duy trì trong suốt quá trình thực hành. Cơ bắp khi đó sẽ co lại một cách từ tốn và kế tiếp là sự thư giãn hoàn toàn. Yoga đặt nặng về tuyến hơn.

Thông thường ở những môn thể dục khác người tập hướng tới việc cố gắng thực hiện tốt hơn bài tập qua mỗi động tác sao cho mềm mại nhất, uyển chuyển nhất. Yoga cũng vậy nhưng điều quan trọng hơn hết đối với người tập yoga là tư thế. Với sự mềm mại, dịu dàng, không cần phải lấy đà, người tập yoga đưa mình vào tư thế chính xác và không quan tâm đến giá trị thẩm mỹ của những động tác. Lúc này, người tập hướng sự chú tâm đến những cơ bắp đang hoạt động và rồi khi đã đạt đúng tư thế, thì duỗi giãn, hít thở và kéo dài sự thư giãn.

Ở những người mới bắt đầu tập sự hướng dẫn của thầy là rất cần thiết. Nhưng một khi bạn đã đạt được sự tĩnh tại thì thực hành một mình, tĩnh lặng thì nổ lực của bạn sẽ tốt đẹp và sâu sắc hơn. Yoga là một môn thể dục đơn độc.